โทรสอบถามข้อมูลทุกวัน เวลา : 09.00 – 17.00 น.

ความชื้นในเครื่องช่วยฟังเสี่ยงเครื่องพังก่อนอายุใช้งาน

ความชื้นคืออะไร ? 

คือ ปริมาณไอน้ำที่มีอยู่ในอากาศบริเวณใดบริเวณหนึ่ง   มีสัดส่วนที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ถ้าอากาศมีความชื้นต่ำ น้ำจะเกิดการระเหยได้มาก   แต่ถ้าอากาศมีความชื้นสูง  น้ำจะระเหยได้น้อย  ในขณะที่น้ำเกิดการระเหยจะทำให้อุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมลดต่ำลง  เนื่องจากน้ำที่ระเหยจะดูดความร้อนจากสิ่งต่าง ๆไปใช้ในการระเหยนั่นเอง  เช่น  อุณหภูมิของเทอร์มอร์มิเตอร์เปียกลดต่ำลง  อุณหภูมิของน้ำในตุ่มดินเผาลดต่ำลง  เป็นต้น  เหงื่อของมนุษย์นั้น ก็ถือว่าเป็นความชื้นเช่นเดียวกัน ซึ่งอาจจะมาจากการระเหยเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย โดยเหงื่อจะถูกผลิตออกมาจาก การออกกำลังกาย หรือการที่ร่างกายถูกกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ เช่นความกลัว การถูกกดดัน หรือ ความเครียดก็สามารถทำให้เกิดเหงื่อได้ด้วยเช่นกัน 

แล้วถ้าหากความชื้นหรือเหงื่อของคนเรา ทำปฏิกิริยากับเครื่องช่วยฟังละ จะเกิดอะไรขึ้น ? 

 

ความชื้น เหงื่อ และ เครื่องช่วยฟัง 

         เครื่องช่วยฟังทุกชนิด ย่อมมีผลต่อความชื้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และถ้าหากเราใช้งานเครื่องช่วยฟังในขณะที่เรากำลังมีเหงื่อออกมาด้วยนั้น ความชื้นที่มาจากเหงื่อก็จะเข้าไปทำปฏิกริยากับเครื่องช่วยฟัง ทำให้อุปกรณ์ด้านในของเครื่องช่วยฟัง เกิดเป็นสนิมเขียว หรือเกิดเป็นขี้เกลือได้ และยิ่งหากไม่ดูแลรักษาเครื่องช่วยฟังให้ถูกวิธีหรือไม่รักษาความสะอาด ก็อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องช่วยฟังได้ เช่น เครื่องช่วยฟังมีอาการเสียงไม่ชัด อุปกรณ์ภายในเครื่องช่วยฟังเสียหาย หรือ เสื่อมสภาพก่อนเวลา เป็นต้น

 

การป้องกันเครื่องช่วยฟังเพื่อไม่ให้เกิดความชื้น

1.ควรถอดเครื่องช่วยฟังออกในกรณีที่เจอความชื้น เช่น ตอนฝนตก หรือเวลาเจออากาศร้อนแล้วมีเหงื่อไหลออกมา  และเวลาหลังอาบน้ำควรทำตัวให้แห้งสนิทก่อนใส่เครื่องช่วยฟัง

2.หลังจากการใช้งานเครื่องช่วยฟังแล้วให้นำไปดูดความชื้นด้วยเครื่องดูดความชื้นของเครื่องช่วยฟัง สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้มีความชื้น อย่างน้อย 1 ครั้ง / วัน

3.ควรนำเครื่องช่วยฟังมาล้าง ทำความสะอาดที่ศูนย์บริการอย่างน้อยเดือนละครั้ง

4.เก็บถ่านหลังจากใช้ในพื้นที่แห้ง หรือ อุณหภูมิห้อง

5.หลังจากการใช้งานเครื่องช่วยฟังแล้วควรนำเครื่องช่วยฟังเก็บเข้าไว้ในกล่องบรรจุ

6.ไม่ควรถอดเครื่องช่วยฟังเก็บในกระเป๋าเสื้อ หรือ ห่อกระดาษทิชชู่

7.ไม่ควรใส่แบตเตอรี่คาเอาไว้ในเครื่องช่วยฟังในกรณีเลิกใช้งาน เพราะตัวแบตเตอรี่จะทำปฎิกิริยากับเครื่องช่วยฟังทำให้เกิดความชื้นในเครื่องช่วยฟังได้

 

วิธีแก้ไขหากเครื่องช่วยฟังเกิดความชื้น

1.ใช้ผ้าสะอาดซับความชื้นออกไป หรือใช้เครื่องดูดความชื้น(ในกรณีที่มี)หรือไดร์เป่าผม เป่าให้แห้ง(ห้ามนำเครื่องช่วยฟังเป่าในจุดเดืยวเป็นเวลานาน ควรเป่าสลับฝั่งกันประมาณ 5 นาที ไม่ควรนานกว่านั้นเพราะอุปกรณ์ด้านในเครื่องช่วยฟังอาจหลอมละลายได้)

วิธีการถอดอุปกรณ์หลังเกิดความชื้นหากมีเครื่องดูดความชื้นเครื่องช่วยฟัง

1.1 ดึงแบตเตอรรี่ออกจากเครื่องช่วยฟัง

1.2 ซับเครื่องช่วยฟังให้แห้งก่อนเข้าเครื่องดูดความชื้น

1.3 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ควรหลีกเลี่ยงการใส่เครื่องช่วยฟังในขณะที่ออกกำลังกาย หรือ ทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดเหงื่อ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสนิมเขียวในเครื่องช่วยฟัง และถอดแบตเตอรี่ออกจากเครื่องช่วยฟังทุกครั้งหลังเลิกการใช้งาน

ปกป้องเครื่องช่วยฟังของคุณ ด้วยเครื่องดูดความชื้น WIDEX PerfectDry Lux

         เครื่องดูดความชื้น ที่ไม่ใช่มีดีแค่ขจัดความชื้น แต่ยังสามารถใช้แสง UV-C ในการฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อรา ได้ถึง 99.9% ถูกสุขอนามัย และช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องหู
         ใช้เวลาเพียงแค่ 45 นาที ก็สามารถขจัดความชื้นในเครื่องช่วยฟังได้อย่างทั่วถึงและปลอดภัย ช่วยยืดอายุการใช้งานให้เครื่องช่วยฟังมีประสิทธิภาพและอยู่กับคุณได้นานยิ่งขึ้น

🛒 สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LINE MyShop : https://shop.line.me/@dearhearing
หรือที่ศูนย์การได้ยินเดียร์ ทุกสาขาได้เลยค่ะ ^^

.
นึกถึงปัญหาการได้ยิน นึกถึงเดียร์เฮียร์ริ่ง
Dear Hearing ให้คุณได้มีความสุขในการได้ยิน…อีกครั้ง
_________________________
ศูนย์การได้ยินเดียร์
เราให้บริการเรื่องปัญหาการได้ยินมานานกว่า 35 ปี
โทร. 02-668-1300

 

Recent Posts
Clear Filters

Add Comment

You must be logged in to post a comment.
Most Popular Posts
Most Viewed

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ADD LINE
close-link
ADD LINE