ความรู้เกี่ยวกับหู

ความรู้เกี่ยวกับหู2020-11-17T16:16:20+07:00

5 บทเพลงบำบัด “เสียงรบกวนในหู”

เสียงรบกวนในหู หรือ เสียงดังในหู ส่วนใหญ่นั้นเราจะเรียกเสียงที่เกิดขึ้นในหูหรือที่เรียกว่า Tinnitus ซึ่งหลาย ๆ คนจะได้ยินเป็นเสียงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น  เสียงจิ้งหรีด เสียงคลื่นความถี่สูง หรือ เสียงลม เป็นต้น หากใครที่มีอาการได้ยินเสียงแบบนี้ แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาตามอาการ แต่ก็ต้องบอกก่อนว่า อาการเสียงในหูนั้น บางคนอาจจะหายได้เอง หายเพราะผ่าตัด [...]

16 กุมภาพันธ์ 2021|Knowledge blog, Knowledge Center|

เมื่อหู “ไม่ได้ยินเสียง” จะทำอย่างไร ?

“เคยคิดหรือไม่ ? หากวันหนึ่งท่านไม่ได้ยินเสียง ท่านจะทำอย่างไร ? ” หู คือ อวัยวะที่เราคอยใช้ฟังเสียงต่าง ๆ และถือว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดอีกด้วย แต่ถ้าหากหูของท่านเกิดการสูญเสียการได้ยินขึ้นมา ไม่ว่าจะเกิดด้วยอุบัติเหตุ อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือ การใช้งานหูอย่างหนัก อาจจะทำให้การใช้ชีวิตของท่านเปลี่ยนไปตลอดชีวิตเลยก็ได้ ซึ่งถ้าหากท่านยังคิดอยู่ว่า ท่านยังคงฟังเสียงได้อย่างปกติดีอยู่แล้ว เพราะอายุของท่านยังน้อย ปล่อยให้การได้ยินถดถอยลงไปเรื่อย [...]

17 ธันวาคม 2020|Cleaning & Care, Knowledge Center|

ภาวะสมองเสื่อม ผลกระทบจากการสูญเสียการได้ยิน

ประเทศไทยกำลังก้าวสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” มีการประมาณการณ์ไว้วาในปี พ.ศ. 2563 จะมีจำนวนผู้สูงอายุมากถึง 12.6ล้านคนส่งผลให้ประเทศไทยต้องเตรียมรับมือกับปัญหาทางสาธารณสุขที่เปลี่ยนแปลงไป และแม้ว่าการแพทย์ในปัจจุบันจะพัฒนาไปอย่างกว้างไกล แต่ร่างกายก็มีความเสื่อมไปตามกาลเวลา ซึ่งอาจจะมีผลต้อการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการได้ยิน ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพในการสื่อสารกับผู้คน และสิ่งแวดล้อม เพราะหากหูเสียแล้วก็จะสื่อสารกับใครไม่ได้ “หู” เป็นอวัยวะที่ทำให้เราได้ยินเสียงต่างๆ โดยนำพาคลื่นเสียงที่มีความหมายไปยังสมอง หลังจากนั้นสมองจะแปลความหมายของเสียงที่ได้ยินหากสมองไม่ได้รับการกระตุ้นด้วยเสียง ความสามารถในการแปลความหมายจากเสียงใดๆ ก็จะลดลง สาเหตุของอาการหูตึงในผู้สูงอายุ [...]

24 พฤศจิกายน 2020|Knowledge blog, Knowledge Center|

ความเย็น…. เป็นอันตรายต่อเครื่องช่วยฟังหรือเปล่า ?

อากาศในช่วงนี้ เรียกได้ว่า เป็นช่วงฤดูหนาวแล้ว แต่ก็ยังมีความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอยู่บ้าง แต่ยังไงก็อย่าลืมรักษาสุขภาพตัวเองด้วยนะ  เนื่องจากอากาศที่หนาวขึ้น ก็ย่อมมีผลต่อการใช้ชีวิตเช่นเดียวกัน ถ้าเป็นคนเราแล้วละก็ คงต้องหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่เพื่อให้ความอบอุ่น สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป เวลากลางคืนที่นานขึ้น สภาพอากาศความหนาวเย็นแบบนี้ ก็อาจทำให้ “เครื่องช่วยฟัง” ของคุณได้รับผลกระทบเช่นกัน เราลองมาดูกันว่า ความเย็น เป็นอันตรายต่อเครื่องช่วยฟังหรือเปล่า ?   แล้วความเย็นเป็นอันตรายต่อเครื่องช่วยฟังจริง [...]

12 พฤศจิกายน 2020|Knowledge blog, Knowledge Center|

รู้ให้เท่าทัน ปัญหาการได้ยินในผู้สูงอายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น สภาพร่างกายย่อมเสื่อมถอยลง โดยเฉพาะในวัยสูงอายุ ที่สภาพร่างกายจะเสื่อมถอยอย่างรวดเร็วและเป็นไปในทางที่ไม่ดี จึงเกิดอาการต่างๆ ขึ้น รวมถึงการได้ยินที่ด้อยลงด้วยการได้ยิน เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการสื่อสาร และช่วยให้เกิดความปลอดภัยจากสิ่งรอบตัวมากขึ้น ดังนั้น หากมีปัญหาในการได้ยินจึงทำให้คุณภาพชีวิตตกต่ำลงได้อย่างมาก อาการเริ่มแรก ผู้สูงอายุจะมีความสามารถในการรับเสียงที่แย่ลง มักมีอาการหูอื้อหรือหูตึง โดยมีอาการเริ่มแรกคือ ไม่ค่อยได้ยินเสียงแหลมๆหรือเสียงที่มีความถี่สูง เช่น เสียงผู้หญิง เสียงดนตรีคีย์สูงๆ หรือเมื่ออยู่ในสถานที่ซึ่งมีเสียงรบกวนก็อาจจะฟังไม่เข้าใจ ทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตในการสื่อสารกับผู้อื่นน้อยลงโดยไม่รู้ตัว [...]

12 ตุลาคม 2020|Knowledge blog, Knowledge Center|

เครื่องช่วยแบบไหนที่เหมาะกับ “หู”ของคุณ

คุณคิดว่า หากคุณหูเสียหรือสูญเสียการได้ยินแค่ไหน ถึงจะเหมาะกับเครื่องช่วยฟัง แล้วเครื่องช่วยฟังแบบไหนที่เหมาะกับการสูญเสียการได้ยินในแต่ละระดับการได้ยิน

22 กันยายน 2020|Knowledge blog, Knowledge Center|

ความชื้นในเครื่องช่วยฟังเสี่ยงเครื่องพังก่อนอายุใช้งาน

ความชื้นกับเครื่องช่วยฟังนั้นเป็นของไม่ถูกกันเพราะหากเกิดความชื้นในเครื่องช่วยฟังแล้ว ย่อมมีปัญหาตามมาแน่นอน แต่จะมีปัญหายังไงนั้นต้องลองเข้ามาดูกัน

24 สิงหาคม 2020|Knowledge blog, Knowledge Center|