โทรสอบถามข้อมูลทุกวัน เวลา : 09.00 – 17.00 น.

แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังต่างจากแบตเตอรี่ทั่วไปอย่างไร ?

     แบตเตอรี่นั้นมีอยู่มากมายหลายหลายรูปแบบ บางชนิดก็ต่างที่ขนาด หรือ รูปลักษณ์ แต่ท้ายที่สุดนั้นการใช้งานก็เป็นแบบเดียวกันหมดนั้นคือการให้พลังงานกับอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งแบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังนั้นก็ถือว่าเป็นแบตเตอรี่เหมือนกัน แต่อะไรที่ทำให้แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังนั้น ต่างจากแบตเตอรี่อื่น ๆ ศูนย์การได้ยินเดียร์จะมาอธิบายให้ทุกท่านได้เข้าใจกัน

 

ประเภทของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังนั้น เป็นแบตเตอรี่ประเภทซิงค์แอร์(Zinc Air) ซึ่งแบตเตอรี่ประเภทนี้จะทำปฎิกิริยาต่ออากาศ หากแกะสติ๊กเกอร์ออก ก็หมายความว่า จะเป็นการเปิดใช้งานทันที ไม่สามารถนำสติ๊กเกอร์ติดกลับเพื่อหยุดการใช้งานได้ และที่สำคัญแบตเตอรี่ประเภทนี้ ไม่สามารถใช้ซ้ำได้

โดยปกติแล้ววันหมดอายุของแบตเตอรี่นั้น สามารถตรวจสอบได้โดยการดูเดือนปีที่หมดอายุ จะมีตัวเลขบริเวณด้านหลังของแผงแบตเตอรี่ แสดงอยู่ ซึ่งจะมีตัวเลขอยู่ 4 หลัก โดย 2 หลักแรกจะหมายถึง เดือน ที่หมดอายุ ส่วนตัวเลข 2 หลักด้านหลัง หมายถึงปีที่หมดอายุ

 

 

อายุการใช้งาน

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังนั้นจะขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยด้วยกัน คือ

1.ชนิดของเครื่องช่วยฟัง 

โดยปกติ เครื่องช่วยฟังที่มีขนาดใหญ่ หรือ เครื่องช่วยฟังที่ใช้พลังในการขยายเสียงมาก ๆ จะใช้พลังงานแบตเตอรี่มากกว่าเครื่องช่วยฟังขนาดเล็ก หรือ เครื่องที่ใช้พลังในการขยายเสียงน้อย ๆ 

2.ระยะเวลาในการใช้งาน 

เหมือนกับการใช้งานเครื่องไฟฟ้าทั่วไป หากเปิดใช้งานเครื่องช่วยฟังเป็นระยะเวลานาน ก็ยิ่งใช้พลังงานแบตเตอรี่เยอะขึ้น

สำหรับอัตราการใช้พลังงานของเครื่องช่วยฟังนั้น จะถูกกำหนดมาจากโรงงานผู้ผลิตมาก่อน ซึ่งอาจจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก เอกสารคุณลักษณะสินค้า(Product data sheet)ที่แนบมาของแบตแต่ละยี่ห้อ

 

ข้อสังเกตในการใช้งานแบตเตอรี่เครื่องช่วยฟัง

-เมื่อแกะสติ๊กเกอร์ออกแล้ว อากาศจะทำปฎิกิริยากับแบตเตอรี่ในทันที จะไม่สามารถติดสติ๊กเกอร์ทับที่เดิมเพื่อประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ไม่ได้

-แบตเตอรี่ จะหมดอายุภายใน 4 ถึง 6 สัปดาห์หลังจากแกะสติ๊กเกอร์ออกแล้วแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานก็ตาม

-สามารถตรวจสอบพลังงานแบตเตอรี่ได้ โดยใช้อุปกรณ์ตรวจวัดพลังงานแบตเตอรี่เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนระหว่างแบตที่ใช้งานแล้ว กับ แบตที่ยังไม่ได้ใช้

-แบตเตอรี่ส่วนใหญ่จะมีขนาดต่างกันสามารถดูได้ตามตัวเลขของแบตเตอรี่ หรือสีของแบตเตอรี่ เพื่อดูว่าแบตเตอรี่สีไหน เลขใด เหมาะกับเครื่องช่วยฟัง

ตัวอย่างการดูค่าการใช้ไฟฟ้าของเครื่องช่วยฟังต่อแบตเตอรี่เครื่องช่วยฟัง

สามารถดูคุณสมบัติของเครื่องช่วยฟังได้ ผ่านเอกสารข้อมูลของสินค้า(product date sheet)ในเครื่องช่วยฟังในแต่ละรุ่น ส่วนตัวอย่างเอกสารข้อมูลของสินค้านั้น เป็นของเครื่องช่วยฟังรุ่น WIDEX EVOKE โมเดล F2

 

 

ในบรรทัดที่เขียนไว้ว่า Battery Drain นั้นหมายถึงการแสดงอัตราการไหลออกของพลังงานซึ่งเครื่องช่วยฟัง นั้นจะใช้อยู่ที่  1.07 mA(มิลลิแอมป์)

และบรรทัดที่แสดง Battery life หมายถึง อายุการใช้งานของแบตเตอรี่โดย 1 ก้อนเครื่องช่วยฟังสามารถใช้ได้ถึง 160 ชั่วโมง หรือมากกว่า 100 ชั่วโมง หากมีการใช้งานมากกว่าปกติ

 

ศูนย์การได้ยินเดียร์นั้นเราก็มีจำหน่ายแบตเตอรี่ยี่ห้อ WIDEX และยี่ห้อเดียร์ด้วยเช่นกัน สามารถดูรูปผลิตภัณฑ์ได้ดังนี้

 

เบอร์ 10  สีเหลือง

เบอร์ 13  สีส้ม

เบอร์ 312  สีน้ำตาล

เบอร์ 675  สีฟ้า

หากท่านใดสนใจสั่งซื้อแบตเตอรี่ สามารถสอบถามราคาได้ที่ ไลน์แอ๊ด@dearhearing หรือ โทร : 02-668-1300

Recent Posts
Clear Filters

ความชื้นกับเครื่องช่วยฟังนั้นเป็นของไม่ถูกกันเพราะหากเกิดความชื้นในเครื่องช่วยฟังแล้ว ย่อมมีปัญหาตามมาแน่นอน แต่จะมีปัญหายังไงนั้นต้องลองเข้ามาดูกัน

Add Comment

You must be logged in to post a comment.
Most Popular Posts
Most Viewed

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ADD LINE
close-link
ADD LINE