โทรสอบถามข้อมูลทุกวัน เวลา : 09.00 – 17.00 น.

ฟัง MP3 เสี่ยงหูตึง

ฟังเอ็มพี 3 อึกทึกเสี่ยงหูตึง
คนที่ใส่หูฟังเพลงเอ็มพี 3 บางคนเปิดเสียงเพลงเต็มรูหู ขนาดคนนั่งใกล้ๆ
คนที่ใส่หูฟังเพลง บางคนเปิดเสียงเพลงเต็มรูหู ขนาดคนนั่งใกล้ๆ ยังได้ยินเสียงเล็ดลอดออกมาเผื่อแผ่ นักวิจัยจังออกมาเตือนให้เปิดระดับเสียงที่พอดี และอย่าใส่หูฟังเพลงนานเกินวันละ 90 นาที

ทีมวิจัยจากมหาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด และโรงพยาบาลบอสตัน สหรัฐ สำรวจพฤติกรรมใช้เครื่องเล่น MP3 ของนักศึกษาแพทย์จำนวน 100 คน จนได้ข้อสรุปว่า คนที่ใส่หูฟังเปิดเพลงดัง 80% ของระดับเสียงซึ่งถือว่าดังมากแล้ว ควรฟังไม่เกิน 90 นาทีต่อวัน “หากชอบฟังเพลงเสียงดังนานกว่า 90 นาที ควรฟังจากลำโพงแทนฟังจากหูฟังโดยตรง ซึ่งจะลดอันตรายที่อาจเกิดกับระบบได้ยินดีกว่า เพราะการฟังเพลงกังเป็นเวลาทุกวัน ติดต่อกันเป็นเดือนหรือเป็นปีนั้น อนาคตเสี่ยงต่อการหูตึงได้ง่าย” นักวิจัยแนะนำ

การวิจัยยังพบว่า ผู้ที่ฟังเพลงจากหูฟังด้วยระดับเสียงเพียง 10-50% นั้น ไม่มีความเสี่ยงต่อประสาทหูแต่อย่างใด แม้จะฟังติดต่อกันเป้นเวลานาน แต่สำหรับผู้ที่ฟังดังแบบเต็มพิกัด แค่ฟังเพียง 5 นาทีต่อเนื่อง โอกาสที่จะกลายเป็นคนหูหนวกนั้นสูงมาก งานวิจัยดังกล่าวได้ประยุกต์ใช้ศึกษาผลกระทบอย่างต่อการฟังเพลงเสียงดังมาก กับกลุ่มเด็กและผู้ใหญ่ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่าเด็กมีความเสี่ยงหูตึงได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่หรือไม่

เมื่อลองนำเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลมาเปรียบเทียบกัน นักวิทยาศาสตร์พบว่า ไม่ว่ายี่ห้อไหนก็ออกแบบระดับความดังของเสียงให้ฟังพอดีกัน คนที่ฟังเพลง MP3 ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ความเสี่ยงที่เกิดจากการฟังเพลงเสียงดังมากๆ นั้นอาจใช้เวลา 10 ปีถึงจะมีอาการแสดงออกมาให้เห็น โดยเฉพาะวัยรุ่นพออายุย่างเข้า 23,24,25 ปี จะพบว่าเริ่มมีปัญหาได้ยินเสียง และยังต้องทนให้ชีวิตอยู่กับโลกเงียบๆ ไปอีก 60 ปี

Recent Posts
Clear Filters

Add Comment

You must be logged in to post a comment.
Most Popular Posts
Most Viewed

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ADD LINE
close-link
ADD LINE