โทรสอบถามข้อมูลทุกวัน เวลา : 09.00 – 17.00 น.

คุณรู้อะไรเกี่ยวกับการได้ยินบ้าง?

คำแนะนำทั่วไปเกี่ยวกับการสูญเสียการได้ยิน

โดย ดร.มุกดา พัฒนะเอนก นักโสตสัมผัสวิทยา

          คำพูดของเราเกิดจากการผสมผสานกันของความคิด และความนึกคิดข้างในสุด ถึงแม้ว่าการติดต่อสื่อสารจะเกี่ยวข้องกับท่าทาง แต่การแสดงออกทางสีหน้า ความสามารถที่จะพูดและได้ยินนี้เป็นความสามารถโดยธรรมชาติ ถ้าปราศจากความสามารถที่จะได้ยินแล้วเราก็ไม่สามารถที่จะติดต่อสื่อสารได้เหมือนคนปกติ และเพื่อให้คุณภาพของชีวิตดีขึ้น เราจึงจำเป็นต้องได้ยินสิ่งต่างๆในโลกใบนี้

          สาเหตุที่สำคัญที่สุดของการสูญเสียการได้ยินในคนเราทุกวันนี้เกิดจากเสียงรบกวน และทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำดูเหมือนว่าจะทำให้เกิดเสียงซึ่งเป็นอันตรายกับการได้ยินของเรา เช่น เสียงรบกวนในที่ทำงาน เสียงเครื่องมือ เช่น เสียงเลื่อยไฟฟ้า เสียงเพลงดัง ๆ (คอนเสิร์ต เพลงร็อค) เสียงจากงานอดิเรก (ยิงปืน)

          สิ่งเหล่านี้แม้เพียง 2 – 3 สถานการณ์ก็สามารถส่งผลกระทบต่อหูคุณได้ นอกจากจะทำให้คุณไม่สามารถฟังคำสนทนาในสถานที่ที่มีเสียงรบกวนได้แล้ว เสียงดังมากๆ ยังเป็นสาเหตุของการสูญเสียการได้ยินอีกด้วย และเมื่อไรก็ตามเมื่อคุณอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีเสียงรบกวน คุณควรจะใส่เครื่องป้องกันเสียง จุกป้องกันเสียง หรือที่ครอบหูป้องกันเสียง จะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดกับการได้ยินเมื่อคุณอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีเสียงรบกวน

          ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องหูไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ระบบหูของคนเรานั้นมีความซับซ้อน และละเอียดอ่อนเกินประมาณ หากเป็นไปได้พวกเราควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังจนเข้าขั้นอันตราย และควรไปตรวจการได้ยินอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการสูญเสียการได้ยิน ศูนย์การได้ยินเดียร์ พร้อมให้คำปรึกษา

  • โทร. 02-668-1300
  • line@ : @dearhearing

    

บริการนัดตรวจการได้ยิน

ศูนการได้ยิน เดียร์ เปิดบริการมากกว่า 30 ปี  โดยให้ผลตรวจโดยตรงจาก Audiologist ให้คุณได้มั่นใจในบริการ สามารถนัดตรวจออนไลน์เพื่อนัดหมาย ในการเข้ารับบริการได้แล้ว ทางเราจะรีบติดต่อกลับทันที เพื่อให้คุณ

มีความสุขกับการได้ยินอีกครั้ง… 

Recent Posts
Clear Filters

ความชื้นกับเครื่องช่วยฟังนั้นเป็นของไม่ถูกกันเพราะหากเกิดความชื้นในเครื่องช่วยฟังแล้ว ย่อมมีปัญหาตามมาแน่นอน แต่จะมีปัญหายังไงนั้นต้องลองเข้ามาดูกัน

Add Comment

You must be logged in to post a comment.
Most Popular Posts
Most Viewed

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ADD LINE
close-link
ADD LINE