หูตึงไม่ใช่เรื่องตลก…
  อุบัติเหตุเกิดขึ้น..เพราะปัญหาการได้ยิน

“ความสุขที่เพิ่มขึ้นควรเริ่มต้นที่รอยยิ้มในครอบครัว”

Play Video

ความสุขที่หายไปเพราะปัญหาการได้ยิน

ผู้สูงอายุ เมื่ออายุมากขึ้นปัญหาหนึ่งของสูงอายุคือกปัญหาการได้ยิน ซึ่งเกิดจากประสาทหูชั้นในค่อยๆ เสื่อมลงไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น  แม้อาการหูตึงในผู้สูงวัยจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากเท่ากับโรคร้ายแรงอื่นๆ แต่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ทำให้ผู้สูงอายุเข้าใจผิดเรื่องการสื่อสารภายในครอบครัว ผู้สูงอายุอาจปลีกตัวออกจากสังคมเนื่องจากขาดความมั่นใจ จนเกิดภาวะเครียดและซึมเศร้าในที่สุด.

อุบัติเหตุเกิดขึ้นจากการได้ยิน

เสียงที่เริ่มไม่ได้ยินทำให้ผลที่ตามมาคืออุบัติเหตุไม่รู้ตัวของผู้สูงอายุ การข้ามถนน เสียงไฟสัญญาณจราจร เสียงบีบแตรจากรถยนต์ หรือเสียงรอบข้างเวลาเดิน จนนำพาไปสู่อุบัติเหตุทางท้องถนนได้

การนำพาไปสู่...โรคซึมเศร้า

หลายต่อหลายครั้งที่ผู้สูงอายุเริ่มพูดน้อยลงเรื่อยๆ เพราะเกิดจากความไม่มั่นใจในการสนทนากับผู้คุย เริ่มจากการเปิดโทรทัศน์เสียงดัง รบกวนคนรอบข้าง การพูดย้ำๆ เวลาพูดคุย การตะโกนมากขึ้น ผู้พูดอาจไม่รู้ตัวว่าเขากำลังเริ่มพูดเสียงดัง ปัญหาเหล่านี้นำพาไปสู่ปัญหาภายในครอบครัวได้ และนำพาไปสู่โรคซึมเศร้า 

แนวโน้มปัญหาการได้ยินที่เพิ่มขึ้นในทุกๆปี 

องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่า ประเทศไทยมีผู้บกพร่องทางการได้ยินมากกว่า 2 ล้านคน ขณะที่ความพิการทางการได้ยินในประเทศไทย จัดเป็นความพิการอันดับที่สอง ใน 5 อันดับของความพิการในประเทศไทย โดยมีผู้ขึ้นทะเบียนความพิการทางการได้ยิน จำนวน 375,680 คน คิดเป็น 18.41% ของความพิการทุกประเภท

ความพิการอันดับ
จำนวนคน
อายุ 0 - 20 ปี
2%
อายุ 21 - 40 ปี
7%
อายุ 41 - 60 ปี
23%
อายุ 80 ปีขึ้นไป
19%
Play Video

หูตึงคืออะไร

    เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่จะเกิดมาจากปัญหาที่หูชั้นนอกหรือหูชั้นกลาง เช่น เกิดจากเป็นโรคหูน้ำหนวก หูชั้นกลางอักเสบ ขี้หูอุดตัน กระดูกภายในหู คือ กระดูกค้อน ทั่ง โกลน มีหินปูนมาเกาะหรือแยกหลุดออกจากกันที่ยูสเตเชี่ยน ซึ่งเป็นท่อที่ทำหน้าที่ปรับความดันในหูชั้นกลางที่เกิดจากการอุดตัน และแก้วหูทะลุ เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถให้ยาหรือผ่าตัดรักษาได้..

คำแนะนำของผู้มีปัญหาการได้ยิน

2-1

1.ตรวจการได้ยิน

     เมื่อรู้สึกว่าเริ่มมีปัญหาการได้ยิน ควรได้รับตรวจการที่ยิน จากโรงพยาบาลหรือศูนย์การได้ยินทั่วไป ในการหาระดับการสูญเสียการได้ยิน และประเภทของการสูญเสียที่แน่ชัด เพื่อที่จะหาแนวทางในการรักษาและฟื้นฟูการได้ยินได้อย่างถูกต้อง และควรตรวจการได้ยินเพื่อติดตามการได้ยินที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง อย่างสม่ำเสมอปีละ 1 ครั้ง

2-2

2.ใส่เครื่องช่วยฟัง

    ปัญหาการได้ยินที่เกิดขึ้นบางประเภทไม่สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้แล้ว และยังเป็นปัญหาที่รบกวนคุณภาพชีวิตประจำวัน ควรฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยินด้วยการการใส่เครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญ

2-3

3.ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

    เมื่อมีปัญหาการได้ยินแล้วควรป้องกันไม่ให้ประสาทหูเสื่อมมากขึ้น ด้วยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในหลายๆด้าน โดยการหลีกเลี่ยงเสียงดัง ลดอาหารเค็ม ลดความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ควบคุมโรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยงให้ดี เช่น โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคเลือด โรคไต เป็นต้น นอกจากนี้อาจจะมีการรับประทานวิตามินในกลุ่มวิตามินบี 1 6 12 เพื่อบำรุงปลายประสาทร่วมด้วย

เราพร้อมดูแลทุกปัญหาการได้ยิน…

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่คุณโดยผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาการได้ยินโดยเฉพาะดำเนินธุรกิจด้านการแก้ไขปัญหาการได้ยินมากกว่า 30 ปี ศูนย์บริการมีเทคโนโลยีทันสมัย สะดวกสบายพร้อมให้บริการคุณ ทั้ง 14 สาขาทั่วประเทศ และในโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ มีทีมช่างผู้ชำนาญการคอยดูแลเครื่องช่วยฟังของคุณ ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้เสมอ

เพื่อให้คุณมั่นใจ มีความสุขกับการได้ยินอีกครั้ง…

บริการนัดตรวจการได้ยิน

ศูนการได้ยิน เดียร์ เปิดบริการมากกว่า 30 ปี  โดยให้ผลตรวจโดยตรงจาก Audiologist ให้คุณได้มั่นใจในบริการ สามารถนัดตรวจออนไลน์เพื่อนัดหมาย ในการเข้ารับบริการได้แล้ว ทางเราจะรีบติดต่อกลับทันที เพื่อให้คุณ

มีความสุขกับการได้ยินอีกครั้ง… 

ความประทับใจลูกค้า

บริการให้คำปรึกษา / โทรนัดหมายล่วงหน้า
081-352-8412

CALL CENTER (9.00 น. – 18.00 น. จ. – ส.)
02-668-1300